(Lại) nói một chút

Gặp một người nào đó viết hay đến mức mà mình chẳng biết phải reblog bài nào của chị. Cũng chẳng muốn comment, nói đúng hơn là không biết nên nói gì và cũng có chút muốn im lặng. Mình rất khó tính trong chuyện đọc, chọn cái đọc, chọn cái khen, vì một khi đã lưu tâm, liền không muốn nhớ những thứ quá vụn vặt và không đi đến nơi đến chốn.

 

Mình chưa bao giờ thích và đọc fic về Suga. Bởi vì có một vài chuyện không tiện kể, nên Suga của BTS biến thành một ám ảnh trong mọi hình thức tiếp nhận của bản thân. Mọi người khi viết về Suga đều vơ cho anh một giới hạn vực sâu không có điểm dừng. Bởi vì Suga đã phải vượt qua khó khăn, đã có một cuộc sống với gia đình không hạnh phúc và đã phải vật lộn với sự thay đổi của mọi thứ xung quanh để có được thành công, nên bất kì ai cũng có thể biến Suga thành hình tượng của đau đớn và ngột ngạt. Suga-centric chỉ cần gõ một cái sẽ ra một loạt đầy nhan nhản rất giống nhau, đều dark theme đều self-harm đều trầm cảm. Điều đó cũng chẳng sao cả nếu như nó không bị làm quá lên đến mức thảm hại. Đến mức không thể chấp nhận được, thành ra mình đã không thích đọc bây giờ nhìn thấy lại càng tránh đi.

 

Nhưng fic của chị lại khác, làm được cái mà mình mong muốn ở việc miêu tả một nhân vật. Min Yoongi trong truyện của chị không phải là một kẻ đi về phía mặt trời, cũng không phải là một kẻ trời đất không dung thân. Con người anh ta trong fic của chị sẽ nằm ở giữa và quẩn quanh lên xuống giữa hai giới hạn đó. Chị cũng viết về cái chết nhưng không hề tầm thường. Cũng hơi khó để giải thích cảm giác của mình khi đọc, nó là tổng thể trộn lẫn của băn khoăn và hào hứng. Đây có lẽ là author duy nhất viết về Yoongi mà mình thích, vì trong cách dùng đã miêu tả rất đúng những gì mình nghĩ về chủ thể. Từ tiếng cười, câu nói, hành động đều bật lên những nét mà không có ở bất kì thành viên nào khác. Một nét rất riêng, mà cũng rất đúng.

 

Mình thật sự thích cái việc chị ấy tìm hiểu về thứ mình viết đến mức nào. Không có cảm giác sáo rỗng khi nhìn vào ngồn ngộn câu từ là điều mình luôn mong mỏi khi đọc fic. Mình cũng thích đọc những bài viết bên lề về sát nhân của chị ấy nữa, còn thích vì sao thì cũng không biết, mình chỉ biết là mình thực thích thôi. Viết thì dễ, nhưng viết “được” hay không nó lại là một chuyện hoàn toàn khác. Plot truyện không nhiều, hay đôi khi chỉ luẩn quẩn trong vài phút, và câu chữ cũng không ngoằng ngoẵng, nhưng đọc xong không hề thấy thiếu. Thấy đủ, mà vẫn muốn đọc thêm. Chị để con chữ làm việc của nó, không bày vẽ, không trình bày rườm rà, cao nhất cũng chỉ nhỉnh hơn 1000 một chút nhưng cái gì cần nói cũng nói ra được hết.

 

Mình còn nhớ đã rất ấn tượng với hai chữ “dịu ngoan” khi chị dùng để tả nụ cười của Jimin. Vì đây chính xác là những gì mình cảm nhận được từ cậu ấy. Jimin mà nói là một người rất biết nghĩ, thành ra rất ranh và khiến cho mình có cảm giác cậu ấy là một kẻ hai mặt. Bên ngoài là “bé con” mà các fanpage hay gọi, nhưng bên trong ai mà biết con người còn bao nhiêu mặt cười? Mình rất thích Jimin, rất thích nhìn cậu ấy nhảy, nghe giọng cậu ấy nói, thậm chí có thể xem ảnh cậu ấy cả ngày. Nhưng tuyệt đối, chưa bao giờ mình nghĩ Jimin là một người đơn giản, vì thế tìm được fic của chị tả một câu mà trọn cả suy nghĩ nó tâm đắc biết chừng nào.

 

Mình cũng đã từng nghĩ không biết tính cách con người viết ra được những đoạn chữ như thế sẽ trông như sẽ ra sao, nhưng đương nhiên không nghĩ nhiều, dù gì bắt gặp được ai đó hợp mình trong vô thức vẫn là một điều rất hay ho, mà chỉ khi giữ ở khoảng nhất định nó mới tồn tại ý nghĩa. Mình thích cả “Anh” nữa nhưng mà thôi trăn trở nhiều nó lại mất hay đi. Cái gì cũng vậy, chỉ in ít thôi sẽ thấy thế là đủ rồi.

À còn nữa, hồi trước để blog toàn màu trắng đẹp mà đôi thành màu đen làm chi chị ơi.

61021121.

Advertisements

One thought on “(Lại) nói một chút

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s